Học đại học từ xa ngành công nghệ thực phẩm có gì đặc biệt? Có nhiều cơ hội việc làm không?

Học đại học từ xa đã trở nên quen thuộc trong các chương trình giáo dục hiện đại. Đặc biệt, ngành công nghệ thực phẩm có các chương trình đào tạo đại học trực tuyến được nhiều trường đại học tại Việt Nam triển khai. Vậy chương trình học đại học từ xa này bao gồm những kiến thức gì đặc biệt? Hệ đào tạo của ngành này có những điểm gì nổi bật? Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp như thế nào? Hãy cùng TUAF ELEARNING tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Chương trình Đại học từ xa ngành Công nghệ thực phẩm là gì?

Đại học từ xa ngành công nghệ thực phẩm là chương trình đào tạo theo hình thức trực tuyến, hiện đang rất được quan tâm. Chương trình học cho phép sinh viên học tập thông qua các công nghệ truyền thông và học tập trực tuyến một cách linh hoạt. Đặc biệt, loại hình đào tạo này vẫn đảm bảo cung cấp cho sinh viên kiến thức chuyên môn về công nghệ thực phẩm, quy trình sản xuất, quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm.

Chương trình đào tạo từ xa ngành công nghệ thực phẩm hệ đại học được thiết kế giúp mang tới sinh viên có kiến thức chuyên sâu về lý thuyết và thực hành. Nó cũng giúp sinh viên phát triển kỹ năng tự học, tự quản lý và giao tiếp thông qua môi trường học tập trực tuyến. Tất cả sinh viên sẽ được học tập từ các giảng viên có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm. Từ đó giúp sinh viên có thể học tập và trau dồi kiến thức nhanh chóng và đạt hiệu quả cao.

Ngành công nghệ thực phẩm được học những gì?

Ngành Công nghệ thực phẩm cung cấp kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ thực phẩm. Chương trình đào tạo hệ từ xa thường bao gồm những kiến thức của các môn học sau đây:

 • Hóa học thực phẩm: Tập trung vào các nguyên lý cơ bản về hóa học liên quan đến thực phẩm, bao gồm cấu trúc và tính chất của các thành phần thực phẩm, quá trình phản ứng hóa học và tác động của nhiệt độ, áp suất và pH lên thực phẩm.
 • Công nghệ thực phẩm: Nghiên cứu về quy trình sản xuất, chế biến và bảo quản thực phẩm. Nó bao gồm các khía cạnh như chất lượng thực phẩm, công nghệ chế biến, thiết bị và kỹ thuật quản lý trong ngành công nghiệp thực phẩm.
 • An toàn thực phẩm: Tập trung vào các quy định và tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, kiểm soát dịch bệnh và các vấn đề về cần thiết để đảm bảo sự an toàn và chất lượng của sản phẩm thực phẩm.
 • Quản lý chất lượng thực phẩm: Giúp học viên hiểu về các hệ thống quản lý chất lượng trong ngành thực phẩm, bao gồm việc xác định, đánh giá và kiểm soát chất lượng sản phẩm. 
 • Công nghệ thực phẩm chức năng: Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm thực phẩm chức năng, bao gồm các loại thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng cho sức khỏe và các loại thực phẩm chức năng đặc biệt khác.
 • Kỹ năng nghiên cứu và phân tích: Giúp sinh viên phát triển kỹ năng nghiên cứu, thu thập dữ liệu và phân tích thông tin liên quan đến công nghệ thực phẩm.
 • Các môn học khác: Ngoài ra, còn có các môn học khác như vi sinh vật học, kỹ thuật phân tích thực phẩm,, kỹ năng giao tiếp và quản lý trong ngành thực phẩm.

Giá trị tấm bằng Đại học từ xa ngành công nghệ thực phẩm

Kể từ năm 2019, Trên tấm bằng của đại học không ghi “Hệ đào tạo từ xa” hoặc “Hệ đào tạo trực tuyến”. Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi đăng ký học đại học từ xa chuyên ngành công nghệ thực phẩm mà không cần lo đến giá trị bằng cấp sau này vì nó tương đương với hệ chính quy.

Học từ xa ngành Công nghệ thực phẩm có ưu điểm gì?

Khi lựa chọn hệ đại học từ xa chuyên ngành công nghệ thực phẩm, học viên có thể được học tập kiến thức chuyên sâu nêu trên kết hợp với những lợi ích đi kèm, cụ thể:

Thời gian linh hoạt

Với hình thức đào tạo từ xa, sinh viên hoàn toàn quản lý được thời gian và có thể học tập linh hoạt theo như thời gian biểu của mình. Điều đó giúp cho sinh viên có thể kết hợp học tập với công việc đang làm hoặc các hoạt động khác một cách trơn tru và đạt hiệu quả cao.

Tiết kiệm chi phí tối đa

Khi đăng ký học chương trình đào tạo từ xa, học viên sẽ không cần di chuyển trực tiếp đến trường học. Hơn nữa, việc học từ xa thường có học phí thấp hơn so với hình thức học truyền thống. Ngoài ra , bạn có thể không phải chi trả cho phòng học, thư viện và các hoạt động tại nhà trường. Từ đó, sinh viên sẽ tiết kiệm được tối đa chi phí và có thể tập trung vào việc học tập hiệu quả.

Tài liệu dễ dàng tiếp thu và tiếp cận

Hầu hết các đơn vị trường học hệ đào tạo từ xa đều bổ sung và cập nhật nội dung học tập phù hợp với hệ thống đào tạo trực tuyến. Từ đó, giúp sinh viên có thể dễ dàng tiếp cận tài liệu học tập và các tài nguyên trực tuyến nhanh chóng. Sinh viên có thể nắm bắt và áp dụng những xu hướng, phát triển mới nhất trong lĩnh vực Công nghệ Thực phẩm.

Sinh viên ở xa hoàn toàn có thể học tập

Đối với hình thức đào tạo trực tuyến, sinh viên ở các vị trí địa lý xa hoàn toàn có thể tiếp cận được chương trình học của trường mà không cần di chuyển trực tiếp đến nhà trường. Sinh viên chỉ cần sở hữu thiết bị thông minh, và có thể học tập trực tuyến từ xa. Điều này còn giúp cho trường thu hút được nhiều sinh viên ở xa và có cơ hội mở rộng phạm vi tuyển sinh cho các đơn vị đào tạo.

 Cung cấp kiến thức chuyên môn

Bằng cấp hệ đại học từ xa đảm bảo rằng bạn đã hoàn thành các môn học và nắm vững kiến thức cơ bản về công nghệ thực phẩm. Nếu chương trình đào tạo từ xa được cung cấp bởi một trường đại học uy tín và có sự công nhận từ cơ quan giáo dục, bằng cấp của bạn sẽ có giá trị và được công nhận trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Nâng cao kỹ năng thực hành

Mặc dù học từ xa không cung cấp trải nghiệm thực hành trực tiếp như hình thức học truyền thống, nhưng nhiều chương trình từ xa cung cấp các tài liệu, video thực hành và bài tập để bạn áp dụng kiến thức vào thực tế. Qua đó, bạn có thể phát triển kỹ năng thực hành và nắm vững các quy trình và kỹ thuật trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm

Sau khi tốt nghiệp chương trình đại học ngành công nghệ thực phẩm, sinh viên có thể tìm được việc làm ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngành học được đánh giá có triển vọng nghề nghiệp cao vào năm 2023 và cả trong tương lai. Bạn có thể tham khảo một số việc làm ngay sau đây:

Nhà máy chế biến thực phẩm

Các nhà máy chế biến thực phẩm hoàn toàn có thể tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp đảm nhận các vị trí trong đơn vị:

 • Kỹ thuật viên, chuyên viên kiểm tra và đảm bảo chất lượng thực phẩm.
 • Kỹ sư chế tạo và phát triển thực phẩm.
 • Quản lý chất lượng thực phẩm
 • Quản lý sản xuất,… .

Làm việc tại các doanh nghiệp thực phẩm

Các doanh nghiệp thực phẩm cũng có nhu cầu tuyển dụng khá cao. Đơn vị thường có nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia công nghệ thực phẩm để nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới, tối ưu hóa quy trình sản xuất, cải tiến thực phẩm đáp ứng xu hướng và các nhu cầu của hiện tại,… .

Đảm nhận công việc tư vấn, đào tạo

Các đơn vị có dịch vụ tư vấn và đào tạo hoàn toàn là nơi giúp các sinh viên có thể có được các công việc làm sau khi tốt nghiệp hệ từ xa ngành công nghệ thực phẩm. Sinh viên có thể đảm nhận các vị trí như: Chuyên viên tư vấn, giảng viên đào tạo, chuyên viên nghiên cứu,… .

Thực hiện các công việc liên quan đến tổ chức quản lý thực phẩm

Các tổ chức quản lý thực phẩm như cục an toàn vệ sinh thực phẩm, làm việc tại sở Y tế, sở Công thương, sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn,… Sinh viên hoàn toàn có thể đảm nhận vị trí làm việc tại các tổ chức này.

Công việc liên quan đến tổ chức nghiên cứu và phát triển thực phẩm

Các tổ chức nghiên cứu và phát triển thực phẩm như các trung tâm nghiên cứu khoa học, viện nghiên cứu là nơi có thể tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp có triển vọng và tương lai cao.

Đăng ký học VB thứ 2 Ngành Công Nghệ thực phẩm ở đâu?

Trong bối cảnh nhiều trường đào tạo nghề như hiện nay thì việc đăng ký học đại học từ xa ngành công nghệ thực phẩm tại một trường uy tín và chất lượng là điều cần thiết và đáng để cân nhắc. Hiện tại, trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên hiện đang triển khai đào tạo từ xa ngành Công nghệ thực phẩm, với hình thức học online, không cần thi tuyển, chỉ xét tuyển hồ sơ. Đây là địa chỉ đáng tin cậy để mang tới cho bạn cơ hội sở hữu tấm bằng Đại học ngành Công nghệ thực phẩm.

Với sự tiện lợi của học trực tuyến, bạn có thể linh hoạt tổ chức thời gian học và tiếp cận nội dung học từ bất kỳ đâu. Chương trình đào tạo chuyên sâu và giảng viên có kinh nghiệm sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức về công nghệ thực phẩm. Chúc bạn sẽ tận dụng cơ hội này để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này và đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm và luôn thành công!