Công Việc Của Ngành Công Nghệ Thực Phẩm Là Gì?

Ngành công nghệ thực phẩm đang là một trong các ngành nghề hot hiện nay, được giới trẻ quan tâm. Do sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực chế biến nông sản và thủy sản nên cần đến nhân lực có hiểu biết và chuyên môn là điều rất cần thiết, cũng bởi vậy ngành công nghệ thực phẩm dần trở thành một ngành học có rất nhiều triển vọng. Vậy cụ thể công việc của ngành công nghệ thực phẩm là gì, cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

Ngành công nghệ thực phẩm là gì?

Ngành Công nghệ thực phẩm trong tiếng anh có tên là Food Technology, đây là ngành học về lĩnh vực bảo quản, chế biến nông sản; nghiên cứu sản phẩm mới, nguyên liệu mới; kiểm tra và đánh giá chất lượng chế biến và chất lượng thực phẩm; vận hành dây chuyền sản xuất thực phẩm – bảo quản, tạo ra nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm hay hóa học, v.v.

Ngành công nghệ thực phẩm đang là một trong các ngành nghề hot hiện nay, được giới trẻ quan tâm
Ngành công nghệ thực phẩm đang là một trong các ngành nghề hot hiện nay, được giới trẻ quan tâm

Ứng dụng của ngành này rất đa dạng và có ích đối với đời sống hàng ngày của chúng ta. Do đó cơ hội việc làm ngành công nghệ thực phẩm rất rộng mở.

Cơ hội việc làm ngành công nghệ thực phẩm hiện nay

Công nghệ thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày bởi mức độ phức tạp trong nhu cầu ở con người đang gia tăng mạnh mẽ.

Cụ thể hơn là tại Việt Nam, dân số hơn 90 triệu người và tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình hàng năm 7,5%, nhu cầu tiêu dùng đối với các thực phẩm chế biến ngày càng lớn và phong phú cả về chất lượng lẫn mẫu mã, đặc biệt là sản phẩm sạch.

Bên cạnh những ngành chính như nước giải khát, rượu, bia, sữa và các sản phẩm từ sữa, tinh bột, v.v., nhiều lĩnh vực khác về công nghệ thực phẩm cũng dần được mở rộng, hứa hẹn sẽ trở thành ngành kinh tế chủ lực tại Việt Nam trong thời gian tới.

Mặc dù Việt Nam đang là một trong những nước dẫn đầu về xuất khẩu các sản phẩm nông sản, các dòng sản phẩm chế biến sẵn lại chưa được chú trọng khai thác hiệu quả. Nguyên nhân chính xuất phát từ sự chênh lệch về trình độ nhân lực và trình độ công nghệ, trang thiết bị.

Do nước ta còn đang thiếu nhân lực có trình độ chuyên môn cao và tay nghề vững vàng trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm, vì thế cơ hội thể hiện bản thân và phát triển nghề nghiệp sẽ rất rộng mở nếu bạn theo học ngành này.

Công việc của ngành công nghệ thực phẩm

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm có thể làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp liên quan đến chế biến lương thực và thực phẩm (cà phê, đồ hộp, thịt, cá, sữa, chè, v.v.), vệ sinh an toàn thực phẩm, mua bán xuất nhập khẩu; phòng quản lý Vệ sinh An toàn thực phẩm của Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, v.v.

Ngoài ra, sinh viên còn có thể trở thành các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng hay dinh dưỡng lâm sàng tiết chế, làm việc tại các bộ phận liên quan đến việc kiểm nghiệm, bảo đảm chất lượng v.v. của các trung tâm dinh dưỡng, trung tâm y tế và y tế dự phòng, v.v.

Một số công việc bạn có thể tham khảo như sau:

 • Nhân viên kiểm định chất lượng (QA)
 • Kỹ sư công nghệ thực phẩm
 • Nhân viên kiểm soát chất lượng nguyên liệu (QC)
 • Chuyên viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D)
 • Kỹ thuật viên sản xuất
 • Kỹ sư sản xuất (Production engineer)
 • Nhân viên bếp
 • Chuyên gia dinh dưỡng (Nutritionist)
 • Trình dược viên
 • Nhân viên phòng thí nghiệm (Laboratory staff)
 • Giám sát viên sản xuất (Production supervisor)
 • Nhân viên bộ phận thu mua
 • Nhân viên vận hành máy

Các trường đào tạo ngành công nghệ thực phẩm tại Việt Nam 

Xin việc ngành công nghệ thực phẩm ở đâu?

Có thể kể ra một số tập đoàn, các công ty lớn trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống Việt Nam đã rất quen thuộc với chúng ta như Kinh Đô, Sài Gòn Food, Tân Hiệp Phát, Trung Nguyên, Vinamilk, Hữu Nghị Food, TH True Milk, Vina Acecook, Vissan, Cholimex, T&T Group, Vinacafe, Masan, v.v.

Cơ hội ứng tuyển vào ngành công nghệ thực phẩm tại các công ty liên doanh nước ngoài cũng như tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Việt Nam cũng đang rất rộng mở và đang trở thành xu hướng cho nhân lực trẻ. Ví dụ như Heineken, Nestlé, Pepsico, Kewpie, Cargill, Coca-cola, Zagro, Carlberg, Sabeco, Abbott, Ajinomoto, v.v.

Các công ty này luôn muốn tìm kiếm những nhân sự giỏi cho rất nhiều vị trí để bạn có thể thử sức. Bên cạnh đó, các bạn trẻ hoàn toàn có thể bắt đầu sự nghiệp của mình tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ để tích lũy thêm kinh nghiệm thực tế, chuyên môn, tạo bước đệm vững chắc và để có cơ hội thăng tiến cao hơn khi sang các tập đoàn lớn.

Mức lương ngành công nghệ thực phẩm

Mức lương khởi điểm của sinh viên sau khi học Công nghệ thực phẩm

Mức lương trung bình trong ngành công nghệ thực phẩm tại Mỹ là 58.500 USD/năm (tương đương hơn 1,2 tỷ đồng/năm). Với người mới ra trường, chưa có kinh nghiệm, thu nhập sẽ ở mức 34.916 USD/năm (gần 800 triệu đồng/năm)

Ở Việt Nam, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thực phẩm mới ra trường sẽ có được mức lương khởi điểm nằm trong khoảng từ 4 – 5 triệu/tháng. Đây là những vị trí không yêu cầu cần trình độ cao và chủ yếu thực hiện các nhiệm vụ cơ bản. Mức lương này tương đương với đa số các ngành nghề khác.

Mức lương theo năm kinh nghiệm của ngành Công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm là một ngành đã bắt đầu phát triển mạnh trên thế giới từ những năm 1970. Tuy nhiên, tại Việt Nam ngành này mới chỉ phát triển mạnh hơn trong khoảng 20 năm gần đây.

Ở Mỹ, những chuyên gia công nghệ thực phẩm có kinh nghiệm có thể nhận mức lương tới 99,251 USD/năm (tương đương với hơn 2 tỷ đồng/năm). Trong khi đó, ở Việt Nam, với 3 – 5 năm kinh nghiệm, bạn sẽ nhận mức lương từ 7 đến 10 triệu đồng/tháng. Từ 5 năm trở lên, còn tuỳ thuộc vào trình độ, kỹ năng và đóng góp mà mức lương của chuyên gia công nghệ thực phẩm có thể lên tới 50 – 70 triệu đồng/tháng.