Top 5 mặt hàng nông sản xuất khẩu chạy nhất của Việt Nam

Xuất khẩu Nông lâm sản là bước tiến không thể thiếu trong quá trình hội nhập và phát triển. Hoạt động này giúp ích trong việc kích thích tăng trưởng kinh tế, tăng thu nhập quốc dân và tăng trưởng GDP. Cùng TUAF Elearning điểm qua Top 5 nông sản xuất khẩu chạy nhất nhé!

Thực trạng nông sản xuất khẩu của Việt Nam

Nông nghiệp từ lâu đã là thế mạnh của Việt Nam – một cường quốc tự hào với nền nông nghiệp lâu đài và bền vững. Từ 2009 đến nay, giá trị xuất khẩu nông sản của đất nước ta luôn ở mức cao. Đóng góp một phần không nhỏ vào tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa và GDP của nước ta.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản tăng từ 16,5 tỷ USD năm 2008 lên 32,1 tỷ USD năm 2016 (tăng trưởng 8,7%/năm).

Trong số đó, một số mặt hàng nông sản xuất khẩu chạy nhất và có kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh là:

  • Hạt điều (tăng trưởng 15,3%/năm)
  • Nhóm hàng rau quả (tăng trưởng 25,2%)
  • Hạt tiêu (tăng trưởng 21%/năm).

Top 5 mặt hàng nông sản xuất khẩu chạy nhất của Việt Nam

1. Gạo

Gạo là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Thị trường tiêu thụ gạo của nước ta lớn nhất là Philippines (31,5% thị phần).

Các thị trường có giá trị xuất khẩu gạo tăng mạnh là: Senegal (gấp 9,86 lần), Bờ Biển Ngà (tăng 78,6%), Đài Loan (tăng 31%), Hong Kong (tăng 28,3%) và Tanzania (tăng 26,6%).

2. Nhóm mặt hàng rau quả

Hiện nay, Việt Nam đã góp mặt đáng kể trong việc xuất khẩu các mặt hàng rau quả sang nước ngoài. Sau đây là các thị trường cùng với các loại nông sản xuất khẩu chạy nhất tương ứng:

  • Hoa Kỳ : xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa. Các loại quả khác có thể được xuất khẩu ở dạng đông lạnh hoặc sản phẩm chế biến (đóng hộp, sấy khô).
  • Trung Quốc : thanh long, xoài, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, mít, chôm chôm, măng cụt.
  •  Úc : quả nhãn tươi Việt Nam có ưu thế khi có thể cung cấp quanh năm.
  • Nhật Bản : hiện nay Việt Nam đã được cấp phép xuất khẩu chuối, xoài, thanh long và vải sang Nhật Bản.

3. Hạt điều

Việt Nam tự hào khi đứng đầu quốc gia xuất khẩu hạt điều sang thị trường Mỹ. Chiếm gần 37% trong tổng lượng xuất khẩu của cả nước, với 67.085 tấn, tương đương 450,93 triệu USD.

Đứng thứ 2 về lượng tiêu thụ chính là thị trường EU. Chiếm 25% tổng lượng xuất khẩu của cả nước, với 46.375 tấn, tương đương 310,95 triệu USD, tăng 23,6% về lượng.

4. Cà phê

Việt Nam sở hữu những cánh đồng và đồi chè bạt ngàn, vì thế cà phê từ lâu đã trở thành nông sản xuất khẩu chạy nhất nước ta.

Đức là thị trường lớn nhất xét về lượng tiêu thụ cà phê xuất khẩu của Việt Nam. Tiếp theo là thị trường Đông Nam Á và Hoa Kỳ lần lượt đạt 149.507 tấn và 111.273 tấn, tương đương 296,75 triệu USD và 185,95 triệu USD.

5. Cao su

Thị trường Trung Quốc và Malaysia vẫn duy trì là thị trường tiêu thụ cao su lớn nhất của Việt Nam nhưng lại có chiều hướng giảm so với cùng kỳ của năm trước.

Bên cạnh đó còn có thị trường Ấn Độ. Chiếm 30% cả về lượng và kim ngạch so với cùng kỳ năm 2018, đạt 118.463 tấn, trị giá 169,09 triệu USD, chiếm 7,9% trong tổng lượng và chiếm 8,3% trong tổng kim ngạch.

Lời kết

Bắt kịp xu hướng thời đại và nhu cầu của thị trường là nhiệm vụ hàng đầu của nhà nông. Hy vọng bài viết trên cung cấp kiến thức hữu ích cho vụ mùa trồng trọt của bạn. Hãy đặc biệt quan tâm hơn đến 5 mặt hàng nông sản xuất khẩu chạy nhất này nhé!